tin tưc hăng ngay
tin tưc hăng ngay

Campuchia mở cửa thành công thị trường Trung Quốc năm ngoái, dự kiến ​​mở rộng xuất khẩu hạt tiêu - Campuchia China Times


ngày phát hành:2024-05-14 19:44    Số lần nhấp chuột:181


(Phnom Penh News) Sau khi được phép xuất khẩu trực tiếp, Campuchia đã xuất khẩu khoảng 500 tấn hạt tiêu sang thị trường Trung Quốc vào năm ngoái.

Campuchia và Trung Quốc đã ký thỏa thuận kiểm dịch thực vật vào ngày 9 tháng 11 năm 2022. Phải đến tháng 5 năm 2023, Tổng cục Hải quan Trung Quốc mới chính thức phê duyệt việc xuất khẩu hạt tiêu Campuchia sang Trung Quốc, trở thành loại gia vị đầu tiên của Campuchia được phê duyệt cho phép được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông Lâm Thủy sản, xuất khẩu hạt tiêu của Campuchia năm 2023 sẽ đạt 6.152 tấn, xuất khẩu sang Trung Quốc, Việt Nam, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Hoa Kỳ, Ý, Nga, Vương quốc Anh, Ấn Độ, Canada và Malaysia.

Trong số đó, khối lượng xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 490 kg.

Ken Finong, Phó Quốc vụ khanh, Người phát ngôn Bộ Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản cho rằng sở dĩ lượng tiêu xuất khẩu sang Trung Quốc ít là do hai nước vừa hoàn tất thủ tục kiểm dịch đối với xuất khẩu hạt tiêu sang Trung Quốc vào cuối năm 2022.

Ông chỉ ra rằng hạt tiêu đã được đưa vào danh sách một trong bốn loại cây trồng chiến lược của nền nông nghiệp hiện đại, vì vậy chính phủ rất quan tâm đến sự phát triển và các vấn đề của ngành trồng tiêu và cam kết nâng cao khả năng cạnh tranh của hạt tiêu xuất khẩu. Ba loại cây trồng chiến lược còn lại là lúa, hạt điều và rau màu.

Dự kiến ​​sẽ đảo ngược xu hướng giảm sút của xuất khẩu hạt tiêu

Sau khi mở cửa thành công thị trường Trung Quốc, các nhà xuất khẩu hạt tiêu Campuchia đang tích cực khai thác thị trường mới này để thúc đẩy lượng xuất khẩu hạt tiêu đang suy giảm.

So với năm trước, xuất khẩu hạt tiêu của Campuchia năm ngoái đã giảm khoảng 30%.

Hiện tại, thị trường xuất khẩu hạt tiêu của Campuchia chủ yếu là Liên minh Châu Âu, nhưng các bên liên quan trong lĩnh vực hạt tiêu đang tích cực tìm kiếm các thị trường mới, bao gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Trung Đông và Bắc Phi.

Chủ tịch Liên đoàn Hạt tiêu và Gia vị Campuchia Maini cho biết hiệp hội đã đàm phán với các nhà nhập khẩu Trung Quốc và cung cấp mẫu để kiểm tra chất lượng nhằm phấn đấu hạt tiêu Campuchia được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

龙头科技股多数下跌,推特拒绝马斯克压低收购报价,特斯拉下跌1.11%,市值蒸发83.88亿美元(约合人民币597亿元);谷歌发布新款手机和手表,报价低于苹果相关产品。

《红周刊》:四季度往往是传统的消费旺季,您对今年四季度的消费情况及消费股表现有怎样的预期?

美联储为了遏制不断飙升的通胀迅速提基准利率,导致投资者对于经济前景悲观,这是继疫情和俄乌冲突之后全球经济临的第三次重冲击。在9份议息会议上,美联储宣布加息75个基点,美联储主席鲍威尔释放出继续坚定加息来抗通胀的信号,这使得9份美股继续调整。联合国贸易和发展会议在其关于全球经济展望的年度报告中表示,如果美联储继续快速加息可能会给发展中国家造成重损害。该机构估计,美联储的关键利率每上升个百分点,随后三年内其他发达国家的经济产出就会减少0.5%,贫穷国家的经济产出则会减少0.8%。美联储加息前来看还没有放缓的迹象,但是股市往往提前反应未来的变化,市场反弹也给投资者丝喘息的机会。经过前期的跌之后,些资场带来了反弹。

MoneyHero 与新加坡 35 多家主要银行机构和保险提供商合作举办此次 2024 年个人理财节,其中包括联昌国际银行、花旗银行、星展银行、宏利人寿、浦发银行和新加坡人寿

Ra hoặc Bang

Ông tin tưởng rằng hạt tiêu Campuchia sẽ có thể mở rộng hơn nữa thị trường Trung Quốc, từ đó thúc đẩy xuất khẩu hạt tiêu Campuchia tăng trưởng.

Ông cũng cho biết, hiệp hội gần đây cũng đã đến Hoa Kỳ để kiểm tra thị trường tại chỗ nhằm giới thiệu hạt tiêu Campuchia cho các thương nhân Mỹ và nhận được đánh giá tích cực từ các thương nhân Mỹ.

"Dựa trên những phản hồi trên, chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ sớm có thể xuất khẩu hạt tiêu trực tiếp sang thị trường Trung Quốc và Mỹ."

Ông nói thêm rằng giá hạt tiêu hiện tại ở Campuchia dao động." từ 3.000 USD đến 3.500 USD/tấn.

Theo thống kê của Tổng cục Nông nghiệp, vườn tiêu Campuchia phân bố trên 17 tỉnh thành, với tổng diện tích 7.060 ha, trong đó 830 ha đã cho thu hoạch, sản lượng hàng năm là 18.503 tấn ( sản lượng bình quân 2,71 tấn/ha).

Tỉnh Banteay Meanchey, Tỉnh Kampong Chhnang, Tỉnh Kampong Thom, Tỉnh Kandal, Phnom Penh, Tỉnh Prey Veng, Tỉnh Stung Treng và Tỉnh Svay Trin không trồng tiêu.

Ra hoặc Bang

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt xuất khẩu hạt tiêu Campuchia sang Trung Quốc vào tháng 5 năm ngoái, trở thành mặt hàng gia vị Campuchia đầu tiên được phê duyệt xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cho đến nay, các sản phẩm nông nghiệp của Campuchia xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc bao gồm chuối tươi, gạo, sắn lát khô, bột sắn, bã sắn, xoài khô, xoài tươi, hạt điều, bột ca cao, nhãn, ngô và thủy sản Sharks và hai nước dự kiến ​​cũng sẽ ký thỏa thuận kiểm dịch tổ yến Campuchia xuất khẩu sang Trung Quốc trong năm nay.