tin tưc hăng ngay
tin tưc hăng ngay

Bị ảnh hưởng bởi hoạt động công thương yếu kém, Cục Thuế quốc gia Campuchia giảm thu thuế trong tháng 1 - Campuchia China Times


ngày phát hành:2024-05-14 19:46    Số lần nhấp chuột:155


(Phnom Penh News) Cơ quan Quản lý Thuế Nhà nước Campuchia đã thu gần 300 triệu USD vào tháng 1 năm nay, giảm 0,68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cục Thuế Quốc gia đã tổ chức cuộc họp tóm tắt và triển vọng công việc hàng tháng vào ngày 20, do Guan Weibao, Giám đốc Cục Thuế Quốc gia chủ trì.

Theo thông cáo báo chí do Cục Thuế Quốc gia ban hành, Cục Thuế Quốc gia đã thu được số tiền thuế là 1.209,14 tỷ đô la Campuchia (khoảng 298,55 triệu USD) vào tháng 1 năm 2024, chiếm 7,17% mục tiêu thu thuế hàng năm .

Rồng bốn dao

So với cùng kỳ năm ngoái, số thu từ thuế đã giảm 8,24 tỷ đô la Campuchia (khoảng 2,03 triệu USD) trong tháng 1 năm nay, tương đương mức giảm 0,68%.

Tại cuộc họp, Guan Weibao tiết lộ rằng IRS đang chuẩn bị ra mắt ứng dụng "Quản trị điện tử" để cung cấp cho người nộp thuế các dịch vụ nhanh hơn, thuận tiện hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

"Sau khi dịch vụ 'quản lý điện tử' chính thức được ra mắt, người nộp thuế sẽ có thể truy cập trực tuyến để xử lý các thủ tục hành chính khác mà không cần phải đến trực tiếp IRS hoặc các chi nhánh khác nhau."

英国的另一只“黑天鹅”魅影正在显现。10月6日,据参考消息网援引法新社报道,惠誉国际信用评级有限公司将英国政府债务信用评级展望从“稳定”下调至“负面”。而英国更危险时刻或在10月21日。届时,全球三大评级机构中的标普、穆迪,将重新评估英国政府的信用评级。一旦信用评级遭下调,将对英国的外债形成巨大压力,或将对英国金融市场再度造成冲击。

习近平会见C919大型客机项目团队代表并参观项目成果展览

height=311

Tăng cường liên lạc với IRS." khu vực tư nhân

Ông cho biết, để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Hun Manai tại diễn đàn chính phủ-tư nhân tổ chức vào ngày 13 tháng 11 năm ngoái nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thu thuế và tạo sân chơi bình đẳng, Quốc gia Cục Thuế đang triển khai các biện pháp và thực hiện một số nhiệm vụ.

Trong số đó, Cục Thuế Quốc gia đang chuẩn bị các hướng dẫn về quy trình vận hành tiêu chuẩn đánh giá và kiểm toán thuế (SOP). Các hướng dẫn này sẽ được trình Bộ Tài chính phê duyệt trong thời gian tới.

Guan Weibao cũng cho biết IRS cũng sẽ tổ chức các cuộc họp với khu vực tư nhân hai tháng một lần để tăng cường liên lạc giữa hai bên và giải quyết các vấn đề mà khu vực tư nhân gặp phải.

Do các hoạt động công nghiệp và thương mại trong nước chậm lại do suy thoái kinh tế toàn cầu nên hiệu quả hoạt động thuế của chính phủ Campuchia đã bị ảnh hưởng. Năm ngoái, IRS đã thu được 3,61 tỷ USD tiền thuế cả năm, tăng 160 triệu USD, tương đương 4,5% so với năm trước.

Điều đáng nói là để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Hun Manai, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính Ong Benmoniro đã ban hành lệnh cấp bộ (Prakas) vào ngày 30 tháng 1 và quyết định sửa đổi vào tháng 3 Lệnh Bộ trưởng năm 2022 được ban hành nhằm cung cấp thêm các ưu đãi cho các doanh nghiệp tự nguyện khai lại và hoàn thuế.

Vào hoặc trước ngày 30 tháng 6 năm nay (2024), những người nộp thuế tự nguyện khai lại các khoản thuế và bù đắp các khoản "thuế còn thiếu" sẽ không bị tính tiền phạt và tiền lãi.

Các lợi ích về thuế nêu trên chỉ giới hạn ở các tờ khai thuế nộp từ năm 2023 trở về trước, bao gồm cả các cuộc kiểm tra thuế đã được thực hiện nhưng kiểm toán viên không phát hiện hoặc xác nhận rằng các tờ khai thuế đã bị che giấu và việc khai báo lại và việc hoàn thuế cũng sẽ được cho phép.

Nếu kiểm toán viên phát hiện sau khi kê khai lại mà vẫn phát hiện "trốn thuế" thì người nộp thuế phải chịu mọi hậu quả pháp lý, bao gồm cả việc nộp phạt và tiền lãi. Tuy nhiên, số tiền "thuế dự phòng" đã nộp sẽ được phép sử dụng. để bù đắp cho hành vi trốn thuế “trốn thuế”.

Những người nộp thuế nộp lại thuế sau ngày đến hạn sẽ bị xử phạt theo quy định về thuế và sẽ không được dung thứ.