tin tưc hăng ngay
tin tưc hăng ngay

Thương mại Campuchia-Anh tăng gần 20% trong hai tháng đầu năm nay - Campuchia China Times


ngày phát hành:2024-05-14 19:54    Số lần nhấp chuột:68


(Phnom Penh News) Trong hai tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương giữa Campuchia và Vương quốc Anh đạt 142 triệu USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Anh là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Campuchia.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan Campuchia, từ tháng 1 đến tháng 2, xuất khẩu của Campuchia sang Vương quốc Anh là 135 triệu USD, tăng 25,1% so với cùng kỳ năm trước; Vương quốc Anh là 6,85 triệu USD, giảm 47,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các loại hàng hóa xuất khẩu chính từ Campuchia sang Vương quốc Anh là quần áo, giày dép và đồ dùng du lịch.

Kể từ ngày 1 tháng 4 năm ngoái, Vương quốc Anh đã triển khai hệ thống thương mại mới dành cho các quốc gia đang phát triển (DCTS) để thay thế Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) hiện có và Campuchia tự động được đưa vào hệ thống mới. Theo hệ thống mới, Campuchia được hưởng các điều kiện xuất khẩu thuận lợi hơn sang Anh, bao gồm việc đơn giản hóa hơn nữa các thủ tục xuất khẩu miễn thuế hàng hóa sang Anh.

节后市场关注的三因素可能出现边际变化。(1)地产政策和业绩预告使节后分子端盈利预期边际改善:首先,节前央行连续出台三项新地产新政,直接刺激地产销售;其次,节后三季报预告将密集披露,A股分子端盈利预期可能边际改善。(2)美国加息预期仍强,但节后股市资金可能季节性回流:美国9月份非农就业数据超预期,美联储继续大力度加息的预期仍较强;复盘来看,节后新发基金、融资、散户资金及外资等回流的概率较大。(3)节后风险偏好维持中性:地产、基建等保增长政策进一步出台和落实将支撑节后市场风险偏好,但国内疫情散发、俄乌冲突加剧、海外紧缩及中美摩擦等仍压制市场情绪。

央视新闻:当地时间10月10日早晨,总台记者在乌克兰首都基辅听到巨大爆炸声。随后,基辅市市长克利奇科通过官方社交账户发布消息称,乌克兰首都基辅市中心舍甫琴科区发生多次爆炸。当地时间10日,乌克兰总统办公室发布消息称,乌克兰多座城市遭到俄罗斯军队导弹袭击。

height=393

Ngoài việc được hưởng các lợi ích miễn thuế và miễn hạn ngạch theo Hệ thống ưu đãi phổ cập hiện có, DCTS sẽ điều chỉnh các yêu cầu về quốc gia xuất xứ hàng hóa để hàng hóa không được sản xuất 100% tại Campuchia có thể dễ dàng hơn để xuất khẩu sang Vương quốc Anh.

Năm ngoái, khối lượng thương mại song phương giữa Campuchia và Vương quốc Anh đạt 870 triệu USD, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan chỉ ra rằng trong hai tháng đầu năm nay, khối lượng thương mại quốc tế của Campuchia đạt 8,120 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu của Campuchia đạt 3,985 tỷ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu của Campuchia đạt 4,135 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Trung Quốc là 227 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Trung Quốc là 1,971 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai. Trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam là 801 triệu USD, tăng 63,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Việt Nam đạt 612 triệu USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngầu Hầm xem bài

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ ba. Trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Hoa Kỳ là 1,296 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Hoa Kỳ là 36,22 triệu USD, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các đối tác thương mại lớn khác của Campuchia bao gồm Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia, Canada, v.v.

Cần phải đề cập rằng năm ngoái, khối lượng thương mại quốc tế của Campuchia đạt 46,8 tỷ USD, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Khối lượng xuất khẩu của Campuchia là 22,6 tỷ USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước; khối lượng nhập khẩu là 24,1 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.