tin tưc hăng ngay
tin tưc hăng ngay

Hiệp định thương mại tự do song phương thúc đẩy xuất khẩu của Campuchia sang Hàn Quốc tiếp tục tăng trưởng - Campuchia China Times


ngày phát hành:2024-05-14 19:54    Số lần nhấp chuột:177


(Phnom Penh News) Kể từ khi hiệp định thương mại tự do giữa Campuchia và Hàn Quốc có hiệu lực, đã thúc đẩy đáng kể sự tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của Campuchia sang Hàn Quốc.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan Campuchia, trong hai tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại song phương giữa Campuchia và Hàn Quốc đạt 126 triệu USD, tăng so với cùng kỳ năm trước là 2,3%. Xuất khẩu của Campuchia sang Hàn Quốc là 53,85 triệu USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt 73 triệu USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sicbo Trăm Người

Các loại hàng hóa xuất khẩu chính từ Campuchia sang Hàn Quốc là giày dép, quần áo, đồ du lịch, đồ uống, đồ điện tử và thiết bị điện, cao su và các sản phẩm nông nghiệp khác. Các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc chủ yếu bao gồm ô tô, thiết bị điện, đồ dùng nhà bếp, đồ uống, dược phẩm và sản phẩm nhựa.

Năm ngoái, khối lượng thương mại song phương giữa Campuchia và Hàn Quốc đạt 751 triệu USD, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiệp định thương mại tự do Campuchia-Hàn Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12 năm 2022 và 92% sản phẩm của Campuchia sẽ được hưởng thuế xuất khẩu bằng 0. Đây là hiệp định thương mại tự do song phương thứ hai mà Campuchia ký kết và có hiệu lực cho đến nay. Hiệp định thương mại tự do Campuchia-Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Hiệp định Thương mại Tự do Campuchia-Hàn Quốc có 10 chương và 131 điều, trong đó có 9 phần mở đầu và phụ lục đề cập đến thương mại hàng hóa, bao gồm các tiêu chuẩn, quy định, đánh giá sự phù hợp về kỹ thuật và thủ tục, các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch cũng như thương mại xuất xứ . Hiệp định sẽ thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, tăng tổng sản phẩm quốc nội và tạo việc làm, giúp nền kinh tế của cả hai nước phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19. Tăng cường tự do hóa thị trường thương mại Campuchia-Hàn Quốc ngoài khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

香港, April 15, 2024 (GLOBE NEWSWIRE) -- OSL集团(863.HK)旗下领先的数字资产交易平台OSL数字证券有限公司今日宣布,成为香港市场领先的资产管理公司华夏基金(香港)的首家虚拟资产交易及托管合作伙伴,为其在香港的首只现货比特币及以太币交易所交易基金(ETF)提供支持。此次合作是香港金融业在数字资产领域的一次突破性发展,迎来了数字资产投资的新时代。

Sicbo Trăm Người

伦敦, April 15, 2024 (GLOBE NEWSWIRE) -- 在 International Monetary Fund 和 World Bank 创立 80 年后,顶尖演员、政治家、艺术家和经济学家组成联盟,致信世界主要经济体的领导人,敦促他们改善全球财政体系,以解决债务和气候危机,实现可持续发展目标。

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong hai tháng đầu năm nay, khối lượng thương mại quốc tế của Campuchia đạt 8,120 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu của Campuchia đạt 3,985 tỷ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu của Campuchia đạt 4,135 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia. Trong hai tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa Campuchia và Trung Quốc đạt 2,199 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu của Campuchia sang Trung Quốc đạt 227 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Trung Quốc là 1,971 tỷ USD, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai. Hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam đạt 801 triệu USD, tăng 63,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Việt Nam đạt 612 triệu USD, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ ba. Trong hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Hoa Kỳ đạt 1,296 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Hoa Kỳ là 36,22 triệu USD, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các đối tác thương mại lớn khác của Campuchia bao gồm Thái Lan, Nhật Bản, Indonesia, Canada và Vương quốc Anh.

Cần phải đề cập rằng năm ngoái, khối lượng thương mại quốc tế của Campuchia đạt 46,8 tỷ USD, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Khối lượng xuất khẩu của Campuchia là 22,6 tỷ USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước; khối lượng nhập khẩu là 24,1 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.