tin tưc hăng ngay
tin tưc hăng ngay

Năm ngoái, doanh thu thuế hải quan đạt 2,28 tỷ USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái - Thời báo Trung Quốc Campuchia


ngày phát hành:2024-05-14 19:13    Số lần nhấp chuột:170


(Phnom Penh News) Năm ngoái, doanh thu thuế của Cơ quan Hải quan Campuchia đạt 2,288 tỷ USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm ngoái, doanh thu của Tổng cục Hải quan không đạt mục tiêu cả năm, chỉ đạt 82,4% mục tiêu.

Kun Ning, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết nguyên nhân chính khiến doanh thu thuế hải quan sụt giảm là do Chính phủ cắt giảm hơn một nghìn mặt hàng, việc Campuchia ký nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương , sản xuất trong nước thay thế hàng nhập khẩu, hoạt động buôn lậu và che giấu ngày càng phức tạp.

Ông chỉ ra rằng sau khi một số hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, Campuchia buộc phải miễn hoặc giảm thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ các đối tác thương mại, khiến Campuchia mất khoảng 400 triệu USD tiền thuế hải quan mỗi năm. Đồng thời, Campuchia cũng nhận được sự ưu đãi thuế quan từ các đối tác thương mại nên hàng hóa đến Campuchia có thể được xuất khẩu miễn thuế sang các nước này.

Kunning chỉ ra rằng thuế giá trị gia tăng chiếm 41% và thuế đặc biệt chiếm 30% số tiền thuế mà Tổng cục Hải quan thu được năm ngoái.

Kunning cho biết năm ngoái, khối lượng xuất khẩu của Campuchia là 22,6 tỷ USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái; khối lượng nhập khẩu là 24,1 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.

Điều đáng nói là kể từ năm 2020, do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, số thuế hải quan hàng năm của Campuchia đã không thể đạt mục tiêu đề ra. Năm 2022, số thu thuế hải quan sẽ đạt 2,69 tỷ USD.

Để kích thích tiêu dùng trong nước và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chính phủ đã điều chỉnh thuế quan và thuế đặc biệt đối với hơn 1.000 mặt hàng vào ngày 1 tháng 7 năm ngoái, bao gồm thuế nhập khẩu đối với 1.443 mặt hàng, hầu hết là cắt giảm thuế.

Lớn và Nhỏ 2

Trong số đó, chính phủ đã quyết định giảm đáng kể thuế đặc biệt đối với việc nhập khẩu xe điện gia dụng và thương mại. Thuế đặc biệt đối với xe điện gia dụng đã giảm từ 40% ban đầu xuống còn 10%; đối với xe điện thương mại đã giảm từ 30% xuống 10%.

Chính phủ cũng đã quyết định giảm thuế nhập khẩu đặc biệt đối với nhiều loại phương tiện, từ 5% đến 10%, bao gồm cả xe hybrid và xe chở khách.

Các loại thuế đặc biệt đối với xe máy nhập khẩu cũng đã được giảm, trong đó thuế đặc biệt đối với xe máy có dung tích không quá 250 cc giảm từ 25% xuống 10%; từ 25% đến 15%.

在各地区,市场状况与上个季度相似,由于行业产能争夺竞争激烈,定价和产品组合面临巨大的压力。尽管增长放缓,商业渠道仍然比住宅方面表现更佳。由于住房销售低迷和通货膨胀对离散性支出的影响,住宅改造业务仍显疲软。零售商报告称,消费者不愿启动价格更高的项目,且由于大多数更换工作都可以随时推迟,因此地板业务受到的压力更大。

作为哈弗品牌首款车型,哈弗第三代H6 DHT-PHEV插电混动版上市共推出NEDC纯电巡航55km和110km两个版本3款配置,综合补贴后售价为15.98万~17.38万元。

从经济运行数据看,投资对稳定宏观经济大盘发挥了重要支撑作用,政策效能正在显现。国家统计局数据显示,前8月,固定资产投资同比增长5.8%,增速比上月加快0.1个百分点,今年以来投资累计增速首次回升。其中,基础设施投资同比增长8.3%,增速连续4个月回升;制造业投资同比增长10%,增速比前7月加快0.1个百分点。

谈及美联储加息造成的人民币汇率波动,余永定表示最好执行所谓“善意的忽视”政策,不要轻易干预外汇市场、更不能设置所谓的“红线”,经济政策决策者要审时度势相机行事,资本管制当前也没有突然加力的必要。

Lớn và Nhỏ 2

Ngoài ra, thuế nhập khẩu đặc biệt đối với nhiều loại phụ tùng ô tô và xe máy, bao gồm dây an toàn và mũ bảo hiểm, sẽ giảm xuống 0%.

Thuế nhập khẩu đặc biệt đối với nhiều loại hàng hóa đã được tăng lên, bao gồm cả nước tăng lực nước ngoài, những loại thuế nhập khẩu đặc biệt đã tăng từ 10% ban đầu lên 15%.