tin tưc hăng ngay
tin tưc hăng ngay

Trong quý đầu tiên năm nay, khối lượng thương mại Campuchia-Anh tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái - Campuchia China Times


ngày phát hành:2024-05-14 19:26    Số lần nhấp chuột:78


(Phnom Penh News) Trong quý đầu tiên của năm nay, kim ngạch thương mại song phương giữa Campuchia và Vương quốc Anh đạt 222 triệu USD, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong quý đầu năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Vương quốc Anh là 209 triệu USD, tăng 27,4% so với cùng kỳ năm ngoái; Vương quốc Anh là 13,25 triệu USD, giảm 24,4% so với cùng kỳ năm trước.

Các loại hàng hóa xuất khẩu chính từ Campuchia sang Vương quốc Anh là quần áo, giày dép và đồ dùng du lịch.

Kể từ ngày 1 tháng 4 năm ngoái, Vương quốc Anh đã triển khai hệ thống thương mại mới dành cho các quốc gia đang phát triển (DCTS) để thay thế Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) hiện có và Campuchia tự động được đưa vào hệ thống mới. Theo hệ thống mới, Campuchia được hưởng các điều kiện xuất khẩu thuận lợi hơn sang Anh, bao gồm việc đơn giản hóa hơn nữa các thủ tục xuất khẩu miễn thuế hàng hóa sang Anh.

Ngoài việc được hưởng các lợi ích miễn thuế và miễn hạn ngạch theo Hệ thống ưu đãi phổ cập hiện có, DCTS sẽ điều chỉnh các yêu cầu về quốc gia xuất xứ hàng hóa để hàng hóa không được sản xuất 100% tại Campuchia có thể dễ dàng hơn để xuất khẩu sang Vương quốc Anh.

Vào tháng 2 năm nay, bà Heather Wheeler, đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh về Campuchia, Lào và Việt Nam, đã đến thăm Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Zhanni Mok. Hai bên đã thảo luận về tiến độ của Hiệp định Đối tác Đầu tư Anh (BIP) và việc Vương quốc Anh thực hiện Hệ thống Thương mại các nước đang phát triển (DCTS) mới. Đồng thời, hai bên cũng thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại.

Hiện tại, Vương quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ chín của Campuchia. Năm 2022, khối lượng thương mại giữa Campuchia và Vương quốc Anh đạt 977,44 triệu USD, tăng 23,9% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2023, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước sẽ đạt 870 triệu USD, giảm 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đường MạtChược 2PG

引起有志于攻读高阶的商科教育另一个因素是变革性的生成式人工智能(Artificial Intelligence, AI) 技术。申请者对 AI的需求同比增长了 38%,现在有五分之二的人表示将 AI 纳入课程变得至关重要。中东和拉丁美洲地区以及千禧一代和男性的兴趣最高。全球对 STEM 认证的商科课程的兴趣在五年内也增长了38%,并在亚洲达到了新的高度,这主要是受到印度和大中华地区的需求所推动。

另据乌克兰媒体报道称,10日上午,基辅市遭俄军导弹袭击,造成人员伤亡。乌克兰国家紧急服务中心发言人斯维特拉娜·沃多拉加(Svitlana Vodolaga)表示,伤亡人数还在确定中。

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, trong quý đầu tiên năm nay, khối lượng thương mại quốc tế của Campuchia đạt 12,49 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu đạt 6,261 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu đạt 6,234 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia. Trong quý đầu năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Trung Quốc đạt 366 triệu USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 2,844 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đường MạtChược 2PG

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai. Trong quý 1 năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam đạt 1,392 tỷ USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Việt Nam đạt 933 triệu USD, giảm 2,5% so với cùng kỳ năm trước.

Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ ba. Trong quý đầu năm nay, xuất khẩu của Campuchia sang Hoa Kỳ đạt 1,985 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu từ Hoa Kỳ là 57,18 triệu USD, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các đối tác thương mại lớn khác của Campuchia bao gồm Thái Lan, Nhật Bản, Canada và Indonesia.

Cần phải đề cập rằng năm ngoái, khối lượng thương mại quốc tế của Campuchia đạt 46,8 tỷ USD, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Khối lượng xuất khẩu của Campuchia là 22,6 tỷ USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước; khối lượng nhập khẩu là 24,1 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước.