tin tưc hăng ngay
tin tưc hăng ngay

Hai tháng đầu năm nay, đầu tư vào Campuchia tăng hơn 5 lần, trong đó đầu tư của Trung Quốc chiếm gần 40% - Campuchia China Times


ngày phát hành:2024-05-14 19:23    Số lần nhấp chuột:131


(Phnom Penh News) Xie Wudi, Tổng thư ký Ủy ban Đầu tư Campuchia, cho biết trong hai tháng đầu năm nay, Campuchia thu hút đầu tư hơn 1,3 tỷ USD, tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái -Vào năm. Trung Quốc vẫn là nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất, chiếm gần 40% vốn đầu tư.

Ngày 8 tháng 3, cuộc họp hợp tác, trao đổi về xây dựng hai hành lang giữa Sơn Đông và Campuchia đã được tổ chức tại Phnom Penh.

Xie Wudi, Tổng thư ký Ủy ban Đầu tư Campuchia, đã tham dự cuộc họp trao đổi và giới thiệu về tình hình thương mại, đầu tư và kinh tế vĩ mô của Campuchia.

Ông chỉ ra rằng Campuchia sẽ thu hút tổng vốn đầu tư 4,9 tỷ USD vào năm 2023, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước, trong đó đầu tư của Trung Quốc sẽ đạt 3 tỷ USD, chiếm 66% tổng vốn đầu tư Tổng mức đầu tư. Trong 2 tháng đầu năm 2024, Campuchia thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn đầu tư, tăng hơn 500% so với cùng kỳ năm trước, trong đó đầu tư của Trung Quốc đạt 545 triệu USD, chiếm 39% tổng vốn đầu tư. Đầu tư của Trung Quốc chủ yếu tập trung vào công nghiệp, cơ sở hạ tầng và công nghiệp, nông nghiệp.

Ông chỉ ra rằng Chính phủ Campuchia đã liên tục xây dựng và triển khai các luật, quy định, chính sách và chiến lược nhằm tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và nâng cao khả năng cạnh tranh. Luật đầu tư mới của Campuchia đơn giản hóa thủ tục hành chính và mang lại nhiều ưu đãi thuận lợi. Hội đồng Phát triển Campuchia đang soạn thảo Luật Đặc khu kinh tế nhằm thúc đẩy đa dạng hóa kinh tế, thúc đẩy kết nối và xây dựng các cụm công nghiệp. Hội đồng Phát triển Campuchia cũng ra mắt Cửa sổ Đầu tư Trung Quốc, Cửa sổ Thực phẩm Nông nghiệp và Trang web Đầu tư Công và Nông nghiệp, nhằm cung cấp dịch vụ tư vấn cho các nhà đầu tư Trung Quốc về tiềm năng và cơ hội đầu tư của Campuchia.

"Campuchia vẫn còn nhiều tiềm năng và lợi thế đầu tư... Tôi khuyến khích các nhà đầu tư Trung Quốc đến Campuchia để tìm hiểu sâu và tìm kiếm cơ hội đầu tư, tích hợp các công nghệ liên quan vào công nghiệp, nông nghiệp và công nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản và công nghiệp biển." Giới thiệu Campuchia để tăng giá trị gia tăng và hiện đại hóa các ngành này ở Campuchia."

Xie Wudi cho biết vào tháng 2 năm ngoái, cựu Thủ tướng Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất sáu khía cạnh : chính trị, năng lực sản xuất, nông nghiệp, năng lượng, an ninh và nhân văn, chúng ta sẽ xây dựng cơ cấu hợp tác “Sáu mặt kim cương” giữa Trung Quốc và Campuchia. Sau khi Thủ tướng Hun Manai nhậm chức, ông chọn Trung Quốc là nước đầu tiên thực hiện chuyến thăm song phương nhằm thúc đẩy hai nước xích lại gần nhau hơn, thúc đẩy quá trình hội nhập và hội nhập của “Chiến lược ngũ giác” và sáng kiến ​​“Một vành đai, một con đường” của Campuchia. . Lãnh đạo hai nước nhất trí nghiên cứu hình thành “hành lang lúa cá” tập trung ở phía Tây Bắc và khu vực hồ Tonle Sap, đồng thời phát triển nền nông nghiệp sinh thái hiện đại gần hồ. Ngoài ra, hai bên nhất trí nghiên cứu việc tạo ra “hành lang phát triển công nghiệp” tập trung vào tỉnh Sihanoukville.

"Tôi tin tưởng sâu sắc rằng cuộc gặp trao đổi này sẽ đặt nền tảng vững chắc để thúc đẩy sự phát triển của 'Hành lang phát triển công nghiệp' và 'Hành lang lúa gạo'."

伦敦, April 15, 2024 (GLOBE NEWSWIRE) -- 在 International Monetary Fund 和 World Bank 创立 80 年后,顶尖演员、政治家、艺术家和经济学家组成联盟,致信世界主要经济体的领导人,敦促他们改善全球财政体系,以解决债务和气候危机,实现可持续发展目标。

Món ăn màu

2022年9月,跨境资金流动总体平稳,境内外汇供求延续基本平衡。国际金融市场上,受主要国家货币及财政政策、宏观经济数据等因素影响,美元指数进一步上涨,全球金融资产价格大幅下跌。汇率折算和资产价格变化等因素综合作用,当月外汇储备规模小幅下降。

龙头科技股多数下跌,推特拒绝马斯克压低收购报价,特斯拉下跌1.11%,市值蒸发83.88亿美元(约合人民币597亿元);谷歌发布新款手机和手表,报价低于苹果相关产品。

《红周刊》:四季度往往是传统的消费旺季,您对今年四季度的消费情况及消费股表现有怎样的预期?

Song Junji, Phó Thống đốc tỉnh Sơn Đông: Thương mại giữa Sơn Đông và Campuchia có tính bổ sung cao.

Song Junji, Phó Thống đốc tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc, cho biết vào tháng 9 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh khi gặp ông Thủ tướng Hon Manai cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Campuchia, hai bên sẽ cùng nhau thực hiện phiên bản mới của Kế hoạch hành động chung tương lai của Cộng đồng Trung Quốc-Campuchia, cùng xây dựng “Hành lang phát triển công nghiệp” và “Cá và gạo”. Hành lang”, thúc đẩy sớm triển khai và có hiệu quả các vấn đề hợp tác trọng điểm liên quan.

"Chuyến thăm của phái đoàn Sơn Đông tới Campuchia nhằm mục đích mở rộng các lĩnh vực hợp tác, nâng cao mức độ hợp tác và giúp đạt được nhiều kết quả hơn trong việc xây dựng 'Hai hành lang'."

Song Junji chỉ ra rằng trong những năm gần đây, dưới sự định hướng của tình hình chung về hợp tác hữu nghị Trung Quốc-Campuchia, Sơn Đông đã tích cực tham gia xây dựng "Hai hành lang" và hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, nhân văn và địa phương đã bước vào “làn đường nhanh”. Năm ngoái, tổng khối lượng thương mại giữa hai bên đạt 7,61 tỷ nhân dân tệ. Sơn Đông đã thành lập 3 khu hợp tác kinh tế và thương mại tại Campuchia là Đặc khu kinh tế Sơn Đông Sangsa (Svay Rieng), Đặc khu kinh tế Kratie và Đặc khu kinh tế Qilu (Campuchia), thu hút nhiều công ty đến định cư, cung cấp hàng chục nghìn việc làm, và thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng của khu vực.

Song Junji cho biết Sơn Đông có lợi thế toàn diện đáng kể về nông nghiệp và thế mạnh về đổi mới công nghệ nông nghiệp. Ông hy vọng hai bên sẽ tăng cường hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực chăn nuôi nông nghiệp, chế biến nông sản, máy móc và thiết bị nông nghiệp. và đào tạo nhân tài nông nghiệp, đồng thời thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng của toàn bộ chuỗi ngành nông nghiệp.

Ông chỉ ra rằng thương mại giữa Sơn Đông và Campuchia có tính bổ sung cao. Hàng dệt may, quần áo, đồ nội thất, phụ tùng ô tô và các sản phẩm khác của Sơn Đông có tính cạnh tranh cao. Các sản phẩm nông nghiệp của Campuchia như nhãn, xoài và cá tra rất được ưa chuộng ở thị trường này. Sơn Đông, dự kiến, hai bên sẽ tận dụng tốt các cơ chế thương mại như Hiệp định RCEP và Hiệp định Thương mại tự do Trung Quốc - Campuchia để thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng dệt may, đồ gia dụng, lốp xe, máy móc thiết bị, rau quả nhiệt đới. , cao su thiên nhiên và các sản phẩm khác, đồng thời tiếp tục mở rộng quy mô thương mại.

Tham tán Zhong Jie: Hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc-Campuchia tiếp tục ngày càng sâu sắc và vững chắc

Zhong Jie, Tham tán Kinh tế và Thương mại của Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia, cho biết trong những năm gần đây, với việc Hiệp định có hiệu lực Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực và Hiệp định Thương mại Tự do Trung Quốc-Campuchia, hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc-Campuchia tiếp tục ngày càng sâu sắc và vững chắc. Theo thống kê của Trung Quốc, khối lượng thương mại Trung Quốc-Campuchia đạt 14,82 tỷ USD vào năm 2023 và Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong 12 năm liên tiếp. Trung Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu chính của gạo chất lượng cao, chuối tươi, xoài của Campuchia; ớt, nhãn, thủy sản hoang dã, thủy sản nuôi và thủy sản ăn được của Campuchia lần lượt được xuất khẩu sang Trung Quốc; được phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tư vấn Zhong Jie chỉ ra rằng Trung Quốc đã trở thành nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất của Campuchia trong nhiều năm liên tiếp. Theo thống kê của Campuchia, năm 2023, tổng vốn đầu tư theo thỏa thuận của các công ty Trung Quốc vào Campuchia sẽ vượt 3 tỷ USD, chiếm 66% tổng vốn đầu tư vào Campuchia. Hợp tác kinh tế và thương mại Trung Quốc-Campuchia có triển vọng rộng lớn và tiềm năng to lớn.

Tư vấn Zhong Jie cho biết tỉnh Sơn Đông là tỉnh đông dân nhất, có kinh tế và văn hóa nhất Trung Quốc. Trong tương lai, tôi tin tưởng rằng trao đổi, hợp tác giữa tỉnh Sơn Đông và Campuchia sẽ tiếp tục đi sâu và phát triển, tiếp tục đóng góp vào lợi ích chung, đôi bên cùng có lợi và sự phát triển chung của Trung Quốc và Campuchia.

Chủ tịch Fang Qiaosheng: Tôi hy vọng rằng thông qua việc xây dựng "Hai hành lang", nhiều sản phẩm của Campuchia có thể xuất hiện trên thế giới.

Công tước Fang Qiaosheng, Chủ tịch Hội đồng Campuchia-Trung Quốc, trong bài phát biểu của mình cho biết Campuchia là quốc gia thành viên ASEAN có tình hình chính trị ổn định, chính sách kinh tế thông thoáng, chi phí lao động thấp, không kiểm soát ngoại hối. Họ là quốc gia có chính sách đầu tư nước ngoài cởi mở nhất trong khu vực và cũng là quốc gia nút thắt quan trọng trong khu vực. thúc đẩy xây dựng Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.. Đặc biệt, Chính phủ Hoàng gia thứ bảy do Hoàng tử Hun Manai làm Thủ tướng rất coi trọng việc phát triển tình hữu nghị sắt đá không thể phá vỡ giữa Campuchia và Trung Quốc và đã ban hành hàng loạt chính sách khuyến khích có lợi cho xúc tiến đầu tư, phát triển công nghiệp, sản xuất xuất khẩu, đổi mới khoa học và công nghệ, v.v. Với chính sách mở cửa đầu tư và bảo hộ đầu tư, chúng ta sẽ cải thiện môi trường kinh doanh của Campuchia, giúp các doanh nghiệp Trung Quốc và có vốn nước ngoài tự tin hơn khi đầu tư và hoạt động tại Campuchia, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của Campuchia .

Món ăn màu

Công tước Fang Qiaosheng đã chỉ ra rằng “Hành lang phát triển công nghiệp” và “Hành lang lúa gạo và cá” là những nội dung quan trọng trong hợp tác Trung Quốc-Campuchia và cũng là những dự án quan trọng đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của Campuchia. Hy vọng rằng thông qua việc xây dựng hai hành lang, nhiều sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp từ Campuchia sẽ được bán sang Trung Quốc và trên thế giới, mang lại việc làm và thu nhập kinh tế cho người dân Campuchia và cải thiện mức sống.

Ông cho biết tỉnh Sơn Đông là một tỉnh tương đối phát triển ở Trung Quốc. Tỉnh này có sức mạnh kinh tế hàng đầu Trung Quốc. Đây là một tỉnh nông nghiệp lớn với nguồn tài nguyên thực vật phong phú, nguồn tài nguyên cây trồng và nguồn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đây cũng là một tỉnh công nghiệp lớn, không chỉ công nghiệp nhẹ và công nghiệp thực phẩm phát triển mà cả công nghiệp nặng, sản xuất thiết bị, sản xuất ô tô, đường sắt, tàu thủy, hàng không vũ trụ và các ngành sản xuất thiết bị khác cũng đang phát triển nhanh chóng.

"Vì vậy, với sức mạnh và kinh nghiệm thành công của tỉnh Sơn Đông, chúng tôi chắc chắn sẽ đẩy nhanh tốc độ hợp tác giữa hai hành lang và thúc đẩy xây dựng một cộng đồng có tương lai chung giữa Campuchia và Trung Quốc."

Duke Qiaosheng nhấn mạnh rằng Campuchia Hội đồng Trung Quốc là một tổ chức xã hội quan trọng tiếp nối lịch sử phát triển của cộng đồng người Hoa ở Campuchia trong hơn một trăm năm và quy tụ nhiều tinh hoa Trung Quốc và các doanh nghiệp kinh doanh Trung Quốc. Nó lợi dụng địa phương. Người Hoa thông thạo văn hóa và ngôn ngữ của hai nước nhằm xây dựng cầu nối tự nhiên cho giao lưu và hợp tác giữa Trung Quốc và Campuchia, tích cực đóng góp vào việc tăng cường tình hữu nghị Campuchia-Trung Quốc, thúc đẩy thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp Trung Quốc và Trung Quốc. vốn nước ngoài đầu tư và hoạt động tại Campuchia.