tin tưc hăng ngay
tin tưc hăng ngay

Douyin có gen đỏ, sự kiểm soát của ĐCSTQ khiến doanh nghiệp tư nhân mất thị trường


ngày phát hành:2024-07-04 14:00    Số lần nhấp chuột:138


{1[The Epoch Times, ngày 27 tháng 4 năm 2024] (Phóng viên bộ phận đặc biệt của Epoch Times He Jiaxing đưa tin) Chương trình video ngắn TikTok (phiên bản TikTok International) đang phải đối mặt với lệnh cấm toàn diện tại Hoa Kỳ. Thượng viện Mỹ đã thông qua kế hoạch viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD vào tối 23/4, trong đó có điều khoản yêu cầu thoái vốn hoặc cấm TikTok. Tổng thống Biden đã ký nó thành luật. Đây là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ Hoa Kỳ thành lập pháp luật và quản lý một công ty công nghệ.

Dự luật yêu cầu TikTok và công ty mẹ Trung Quốc "ByteDance" phải thoái vốn trong vòng một năm. Nếu không bán hoặc thoái vốn, nó sẽ bị cấm hoàn toàn.

TikTok thu thập một lượng lớn dữ liệu người dùng Mỹ thông qua nền tảng và sử dụng thuật toán đề xuất do mình thiết kế để đưa nội dung đến người dùng. Khoảng 170 triệu người ở Hoa Kỳ hiện đang sử dụng ứng dụng này.

Ứng dụng từ một quốc gia thù địch có thể gây ảnh hưởng đến một nửa số công dân Hoa Kỳ bằng cách quảng bá nội dung, đủ để thao túng các cuộc bầu cử và hoạch định chính sách công của Hoa Kỳ. Đây là một vấn đề an ninh quốc gia khiến các nhà lập pháp Hoa Kỳ và các chuyên gia tư vấn lo lắng sâu sắc.

Vào tháng 8 năm 2020, Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ là Trump (Trump) đã ban hành lệnh vì lý do an ninh quốc gia, yêu cầu Douyin phải thoái vốn hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ khỏi công ty mẹ Trung Quốc trong một thời hạn và chuyển giao cho một công ty mới ở Hoa Kỳ . Tuy nhiên, lệnh cấm TikTok đã bị chấm dứt bởi phán quyết của tòa án Mỹ.

Trong vài năm qua, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã nhiều lần "xem biểu diễn", và lời bào chữa của TikTok rằng họ không có vấn đề bảo mật cuối cùng đã bị bác bỏ. TikTok tuyên bố nó sẽ ngăn cản các tòa án Hoa Kỳ thực thi luật này.

今年1月,微软已裁撤了包括“动视暴雪”(Activision Blizzard)和Xbox部门的1,900名员工。

受影响的还有巴里克黄金公司(Barrick Gold)和纽斯卡尔动力公司(Nuscale Power)等股票,也是暴跌约99%,纽交所随即暂停了这些股票的交易。但此事件未对市场指数产生显著影响。

目前油价接近每桶80美元,低于许多欧佩克+成员国平衡预算所需的水平。对头号石油进口国中国需求增长缓慢的担忧,以及发达经济体不断上升的石油库存,都对油价构成了压力。

Một số nhà bình luận cho rằng tòa án có thể chấm dứt sắc lệnh của tổng thống, nhưng nếu muốn lật ngược một đạo luật thì khả năng thắng là vô cùng khó khăn. Để nộp đơn kiện vi hiến, chín thẩm phán phải xem xét và xác nhận rằng vụ kiện đó vi phạm hiến pháp trước khi luật của Quốc hội có thể bị hủy bỏ. Hiến pháp Hoa Kỳ chủ yếu bảo vệ các quyền cơ bản của công dân Mỹ. Về các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, cơ quan tư pháp khó đưa ra phán quyết. Nó thường tôn trọng quyền lập pháp của Quốc hội.

Sự ra đời của ByteDance và người ủng hộ tài chính bí ẩn của nó

Dự luật TikTok một lần nữa đặt ByteDance và người sáng lập Zhang Yiming trở thành trung tâm của dư luận.

ByteDance đã đổi tên thành Douyin vào tháng 4 năm 2022.

Trong câu chuyện của người Trung Quốc, ByteDance ra đời vào tháng 3 năm 2012. Nhiều phương tiện truyền thông đưa tin Haina International Group sở hữu khoảng 15% cổ phần của Bytedance. Trên thực tế, Haina đã ủng hộ ý tưởng thành lập ByteDance của Zhang Yiming và đầu tư hỗ trợ Zhang Yiming ngay từ đầu.

Sina International Group (viết tắt tiếng Anh là "SIG") được thành lập bởi sáu người trong đó có Jeff Yas và Arthur Dantchik, đảng viên Đảng Cộng hòa người Mỹ. Tính bí mật của nó nằm ở việc không tiết lộ công khai các số liệu tài chính của mình. Năm 2005, Quỹ đầu tư mạo hiểm Haina Châu Á, công ty con của Haina International, được thành lập tại Thượng Hải. Haina Asia đã đầu tư vào trang web cổng thông tin Kuxun vào năm 2005. Zhang Yiming, lúc đó mới ngoài 20 tuổi, giữ chức giám đốc kỹ thuật của trang web.

Năm 2009, bộ phận bất động sản của Kuxun được tách thành một công ty độc lập mới, Jiujiufang, với sự tham gia của Wang Qiong, giám đốc điều hành của Haina Asia và Zhang Yiming được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành. Jiujiufang tuyên bố có các thuật toán tìm kiếm phức tạp và khéo léo, công nghệ tìm kiếm của nó sau đó đã xuất hiện trên ByteDance. Một giám đốc tại Haina Asia từng viết cho đồng nghiệp rằng Jiujiufang đã góp phần vào “sự ra đời của ByteDance”.

Đầu năm 2012, sau khi Wang Qiong quyết định đầu tư vào dự án mới của Zhang Yiming, Haina Asia đã đầu tư hơn 2 triệu USD vào công ty khởi nghiệp của Zhang Yiming vào năm đó và sau đó đầu tư thêm hàng trăm triệu USD. Wang Qiong cũng giới thiệu những người từ các tổ chức đầu tư khác đến Zhang Yiming để giúp Zhang có thêm nguồn tài chính. Zhang Yiming mô tả dự án mới là "doanh nghiệp anh em" của Jiujiufang.

Biên bản ghi nhớ đầu tư của Wang Qiong cho thấy một ứng dụng nguyên mẫu có tên “Neihan Duanzi” do Zhang Yiming phát triển dường như được người dùng yêu thích. Nó có thể bắt đầu sự lan truyền lan truyền bằng cách chọn nội dung cho người dùng mà họ muốn xem.

Thuật toán đề xuất của "Neihan Duanzi" đã được sử dụng trên "Today's Toutiao" và một số chương trình video nhỏ được phát triển sau đó. Thuật toán này đã giúp ByteDance phát triển nhanh chóng.

Là một Ứng dụng nền tảng thông tin khách hàng tin tức bắt đầu bằng việc cung cấp thuật toán, Toutiao đã phát triển nhanh chóng trong mối quan hệ giữa những gã khổng lồ Internet như Tencent, Alibaba và Baidu.

Trong một thời gian dài trước khi Douyin nổi lên, Toutiao gần như đồng nghĩa với ByteDance. Đến năm 2016, Toutiao đã tích lũy được 600 triệu người dùng đã đăng ký và 140 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Trước năm 2018, Zhang Yiming giữ chức CEO của Toutiao.

Zhang Yiming muốn mở rộng thị trường nước ngoài và thách thức Facebook và Google. Năm 2017, anh ra mắt phiên bản nước ngoài của Toutiao News Master tại Hoa Kỳ, Nhật Bản và các quốc gia khác, sau đó được đổi tên thành Top Buzz. Tuy nhiên, phiên bản nước ngoài của Toutiao không nổi lên như phiên bản nước ngoài sau này của Douyin cho đến khi bị đóng cửa. vào tháng 6 năm 2020. .

Sự phát triển của Douyin trước hết là nhờ việc Zhang Yiming mua lại thành công Musical.ly, một ứng dụng cho phép hát nhép và hát nhép. Musical.ly rất phổ biến đối với một số thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ trong năm 2016-2017, nhưng nó đã phải vật lộn để phát triển. Vì vậy, hai người sáng lập Musical.ly bắt đầu lên kế hoạch bán nó cho Facebook.

Zhang Yiming ra mắt chương trình Douyin vào năm 2016, chương trình này gần như được sao chép hoàn toàn từ Musical.ly. Vào tháng 5 năm 2017, số người dùng hoạt động hàng ngày của Douyin đã vượt quá 1 triệu. Để đạt được mục tiêu toàn cầu hóa, Zhang Yiming đã thuyết phục người sáng lập Musical.ly bán Musical.ly cho ByteDance.

Musical.ly, có đội ngũ 400 người, đã sử dụng thuật toán của ByteDance và tích hợp hoàn toàn với Douyin vào năm 2018. Zhang Yiming đặt tên cho phiên bản nước ngoài của Douyin TikTok.

TikTok nhanh chóng được quảng bá tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Đông Nam Á, Ấn Độ và các quốc gia khác. Và Hoa Kỳ chính là cao điểm mà TikTok nhắm đến để giành chiến thắng. Một người sáng lập TikTok đã nói: “Ai thắng nước Mỹ sẽ chiến thắng cả thế giới”.

Sau khi hội nhập, TikTok rơi vào tình trạng điên cuồng chi tiền. Trong năm đầu tiên, kênh phân phối quan trọng nhất của họ là đối thủ cũ Facebook. Có thời gian, ngân sách khuyến mãi tăng hơn 100% mỗi quý.

Zhang Yiming đã săn lùng một nhóm quản lý của Facebook với mức lương cao. Một số người trong số họ đã đưa ra dữ liệu của Facebook, chẳng hạn như Facebook có bao nhiêu người dùng hoạt động hàng ngày ở mỗi quốc gia và Facebook có thể kiếm được bao nhiêu tiền... Dựa trên điều này, chúng ta có thể tính toán chi phí giao hàng là bao nhiêu.

Đến năm 2018, ByteDance đã trở thành một trong những công ty công nghệ chưa niêm yết có giá trị cao nhất trên thế giới. Năm nay, Zhang Yiming đã thay tấm bảng “Today’s Toutiao” của công ty bằng “Bytedance”.

Vào năm 2020, đại dịch virus ĐCSTQ (vi rút Corona mới) bùng phát trên khắp thế giới. Zhang Yiming quyết định triển khai thương mại điện tử Douyin khi lượng truy cập và doanh thu dồn lại, Douyin hoàn toàn bùng nổ.

Sau thành công của thương mại điện tử Douyin tại Trung Quốc, ByteDance đã ra mắt TikTok Shop tại Hoa Kỳ. Đặc điểm tiêu dùng cao của Hoa Kỳ đã kích thích lưu lượng truy cập và hiệu suất của TikTok tăng vọt. Haina International đã được khen thưởng rất nhiều.

Dancik, một trong những người sáng lập Haina International, hiện là thành viên hội đồng quản trị của ByteDance, thay thế vị trí ban đầu do Wang Qiong nắm giữ.

“Gene Đỏ” gia nhập ByteDance

Với sự phát triển của nền kinh tế Internet, ĐCSTQ tiếp tục tăng cường kiểm soát các doanh nghiệp tư nhân và không gian Internet. Gen đỏ của ByteDance đang ngày càng mạnh mẽ hơn.

Ngày 27/10/2016, các bài viết liên quan đến Đại hội toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc đặc biệt nhấn mạnh doanh nghiệp tư nhân cũng phải thành lập chi bộ đảng. Vào tháng 10 năm 2017, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp tại chỗ về công tác xây dựng đảng cho các công ty Internet ở Bắc Kinh.

Từ năm 2017 đến 2018, các doanh nghiệp tư nhân, trong đó có toàn bộ các công ty Internet, đã nhanh chóng thành lập các chi bộ đảng để tránh bị chính quyền chấn chỉnh.

Từ cuối năm 2017 đến năm 2018, Toutiao đã bị Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc thanh lọc và các kênh xã hội của nó bị đóng cửa. Tổng cộng có 36 tài khoản tự truyền thông bị cấm vì "nghi ngờ vi phạm" và 1.065 tài khoản bị cấm; Ứng dụng chứa những trò đùa đã bị Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Nhà nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc ra lệnh đóng cửa vĩnh viễn.

Ở Trung Quốc, cái gọi là "thông tin bất hợp pháp" thường đề cập đến những lời nói và hành động khác hoặc những quan điểm chính trị bất đồng chính kiến ​​không thể nhất quán với chính quyền của ĐCSTQ.

Ngay sau khi bị thanh trừng nghiêm khắc, Toutiao đã công khai tuyển dụng 2.000 biên tập viên đánh giá nội dung, với điều kiện các thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ được ưu tiên. Một số người trong cuộc cho rằng so với các công ty Internet khác, ByteDance có nhiều đảng viên và tổ chức đảng Cộng sản Trung Quốc hơn và có tính “đỏ” hơn.

Các cơ quan quản lý của ĐCSTQ đang tăng cường kiểm soát các công ty công nghệ dưới danh nghĩa bảo vệ quyền riêng tư về dữ liệu, quyền của người tiêu dùng và chống độc quyền.

THỂ THAO

Vào cuối năm 2020, ĐCSTQ đề xuất luật mới yêu cầu hầu hết tất cả các công ty tiến hành IPO bên ngoài Trung Quốc đều phải trải qua cái mà ĐCSTQ gọi là đánh giá an ninh mạng.

THỂ THAO

Vào tháng 8 năm 2021, cơ quan quản lý mạng của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành dự thảo các biện pháp quản lý mới nhằm tăng cường quản lý các thuật toán dịch vụ thông tin Internet, tuyên bố rằng cơ quan này phải “thúc đẩy các giá trị cốt lõi của xã hội chủ nghĩa và tích cực lan tỏa năng lượng tích cực”.

Vào năm 2024, có tin tức cho thấy CCTV của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã mua 1% cổ phần của Douyin, kiểm soát cái gọi là “cổ phiếu vàng” và có quyền phủ quyết.

ByteDance sẽ mất thị trường quốc tế vì Trung Quốc

Theo luật pháp Hoa Kỳ, TikTok phải được bán và tách khỏi công ty mẹ ByteDance nếu muốn tồn tại ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, việc thoái vốn và bán cần có sự chấp thuận của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc và công nghệ thuật toán trong đó phải chịu sự kiểm soát xuất khẩu của họ. Chính quyền Trung Quốc trước đây cho biết họ phản đối việc ép buộc bán hàng.

Nhà phân tích ngành công nghệ Richard Windsor cho rằng (lệnh cấm TikTok) sẽ đặt dấu chấm hết cho quá trình mở rộng toàn cầu của Bytedance vì nó sẽ cho thấy chính phủ Cộng sản Trung Quốc coi trọng tính bảo mật của thuật toán hơn sự thịnh vượng kinh tế và mở rộng toàn cầu của Bytedance.

Tang Jingyuan, một nhà bình luận chính trị ở Hoa Kỳ, nói với The Epoch Times rằng việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát ByteDance đã khiến TikTok trở thành mối đe dọa đối với an ninh Hoa Kỳ, dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay. Bất kể TikTok được bán hay bị cấm, ByteDance sẽ mất thị trường Mỹ, từ đó chấm dứt quá trình toàn cầu hóa của mình. Chừng nào ĐCSTQ còn tồn tại, việc mở rộng ra nước ngoài của các công ty Trung Quốc sẽ bị hạn chế, không chỉ TikTok.

Biên tập viên: Lian Shuhua#