tin tưc hăng ngay
tin tưc hăng ngay

Chống bán phá giá ở Châu Âu, Mỹ và Ấn Độ, Liên minh Five Eyes trấn áp hành vi thao túng giá của ĐCSTQ


ngày phát hành:2024-07-04 15:04    Số lần nhấp chuột:135


{1[The Epoch Times, ngày 26 tháng 4 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Ban đặc biệt của Epoch Times) Canada gần đây đã thông báo rằng họ sẽ hợp tác với các quốc gia Five Eyes để có hành động chống lại hành vi thao túng giá cả của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Ấn Độ; hiện đang nhắm mục tiêu ít nhất một chục sản phẩm của Trung Quốc bị điều tra chống bán phá giá; EU cũng đang tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với titan dioxide được sản xuất tại Trung Quốc. Hoa Kỳ đang nghiên cứu một vòng trừng phạt mới chống lại ĐCSTQ và gây áp lực lên ĐCSTQ trên nhiều lĩnh vực và ở nhiều cấp độ.

Vào ngày 23 tháng 4, Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland tuyên bố rằng Canada sẽ hợp tác với các đồng minh khác của Liên minh Five Eyes để tích cực thực hiện các biện pháp đối phó nhằm giải quyết vấn đề Trung Quốc (ĐCSTQ) và các quốc gia khác thao túng giá kim loại chủ chốt.

Trước đó, trong Cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Washington, các Bộ trưởng Tài chính của Liên minh Five Eyes đã thảo luận về cách "kết bạn" với nhau trong chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng để đối đầu với các nước Cộng sản Trung Quốc. với lượng lớn khoáng sản quan trọng, xóa bỏ tình trạng bán phá giá, thao túng giá giả tạo trên thị trường quốc tế.

Freeland cho rằng Canada và các đồng minh cho rằng niken và các khoáng sản đất hiếm khác đã tràn ngập thị trường quốc tế do bán phá giá, giá bán trên thị trường quốc tế thậm chí còn thấp hơn giá bán trong nước ở một số nước sản xuất. Mục đích là để các công ty liên quan ở Canada và các nước đồng minh bị loại khỏi thị trường quốc tế. Bà nhấn mạnh an ninh kinh tế phải trở thành một phần của an ninh quốc gia; Canada liệt kê 31 kim loại là khoáng sản quan trọng và những chất này là nguyên liệu cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng và công nghệ trong tương lai.

Năm 2018, Hoa Kỳ đã biên soạn danh sách 35 loại khoáng sản có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và quốc phòng. Trong số đó, Trung Quốc là nhà cung cấp lớn nhất 13 loại khoáng sản và là nhà sản xuất chính 20 loại khoáng sản.

Hiện tại, ĐCSTQ kiểm soát khoảng 95% nguồn cung đất hiếm trên thế giới và sản xuất 3/4 lượng pin lithium của thế giới.

Kể từ khi Trump nhậm chức, Hoa Kỳ đã bắt đầu gây áp lực lên ĐCSTQ về các vấn đề như bán phá giá sản phẩm và áp đặt các biện pháp trừng phạt thông qua các biện pháp như tăng thuế. Khi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Louise Yellen và Ngoại trưởng Antony John Blinken đến thăm Trung Quốc, thương mại không công bằng là một trong những chủ đề chính được thảo luận.

Giờ đây, sau khi Châu Âu và Hoa Kỳ áp đặt các lệnh trừng phạt chống bán phá giá đối với Trung Quốc, Liên minh Five Eyes cũng sẽ thực hiện các hành động phối hợp dưới hình thức các tổ chức liên minh tình báo và an ninh chống lại hành vi thao túng giá và bán phá giá sản phẩm của ĐCSTQ.

ĐÁ GÀ

Liên minh Five Eyes là một tổ chức hợp tác an ninh quốc tế bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada, Úc và New Zealand. Chia sẻ thông tin tình báo là một đặc điểm chính của tổ chức này.

EU điều tra chống bán phá giá titan dioxide Trung Quốc

Vào ngày 7 tháng 12 năm 2023, Ban Thư ký Chi nhánh Công nghiệp Titanium Dioxide của Hiệp hội Công nghiệp Sơn phủ Trung Quốc nhận được tin rằng Liên minh Châu Âu đã tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với titan dioxide của Trung Quốc. Để đối phó với cuộc điều tra này, Chi nhánh Titanium Dioxide đã tổ chức hơn 20 công ty hàng đầu trong ngành, bao gồm Tập đoàn Long Bạch và Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc Titanium Dioxide, để hoàn thành các bước chuẩn bị sơ bộ cho biện pháp phòng vệ không gây thiệt hại và ứng phó với lệnh chống trừng phạt của EU. ngành công nghiệp đổ rác.

Trước đó, Ủy ban Châu Âu đã đưa ra thông báo rằng theo đơn khiếu nại của Liên minh đặc biệt Titanium Dioxide Châu Âu vào tháng 9 năm 2023, EU đã chính thức triển khai các thủ tục chống bán phá giá đối với Trung Quốc vào ngày 13 tháng 11 năm ngoái. của các công ty titan dioxide của Trung Quốc sang EU và các cuộc điều tra về thiệt hại gây ra cho các ngành công nghiệp liên quan đến EU.

Tổ chức khiếu nại tuyên bố rằng trong vài năm qua, titan dioxide sản xuất tại Trung Quốc đã được bán phá giá trên thị trường châu Âu với tỷ lệ cao, đẩy các nhà sản xuất EU có liên quan đến tình trạng không bền vững.

Họ ước tính tỷ lệ bán phá giá của titan dioxide Trung Quốc là 45% đến 65%, rẻ hơn 45% đến 65% so với giá thị trường quốc tế. Điều này khiến một số nhà máy ở Châu Âu phải tạm dừng sản xuất và khiến EU bị phụ thuộc. về nguyên liệu chính nhập khẩu tăng lên. Do đó, tổ chức này hy vọng rằng thông qua việc thực hiện chống bán phá giá, thị phần titan dioxide của Trung Quốc sẽ không vượt quá 10% thị trường EU, hoặc thậm chí thấp hơn.

Về vấn đề này, người phụ trách Liên minh Chiến lược Đổi mới Công nghệ Công nghiệp Titanium Dioxide của Trung Quốc cho biết, nếu EU thực sự áp thuế chống bán phá giá đối với titan dioxide của Trung Quốc, các công ty Trung Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Năng lực sản xuất titan dioxide của Trung Quốc đứng đầu thế giới

Vào ngày 21 tháng 10 năm ngoái, tại hội nghị thường niên đầu tiên của Trung Quốc về đổi mới và phát triển ngành công nghiệp titan dioxide, người phụ trách liên quan cho biết rằng thông qua các biện pháp cải cách cơ cấu như sáp nhập và tổ chức lại năng lực sản xuất tiên tiến, ngành công nghiệp titan dioxide của Trung Quốc sẽ được chuyển đổi từ một lớn mạnh trên phạm vi quốc tế.

ĐÁ GÀ

Hiện tại, ngoài Trung Quốc, trên thế giới chỉ có khoảng chục nhà sản xuất titan dioxide, với tổng công suất sản xuất hàng năm khoảng 3,5 triệu tấn; tổng công suất sản xuất của Trung Quốc vào năm 2023 sẽ đạt khoảng 6,1 triệu tấn, chiếm 64%; trong tổng số toàn cầu được xếp hạng đầu tiên trên thế giới trong hơn mười năm liên tiếp.

Theo Mạng lưới Titanium Dioxide Trung Quốc, sau khi EU tiến hành điều tra chống bán phá giá, các nhà cung cấp Trung Quốc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn bình thường, hầu hết đến từ châu Âu. Giá xuất khẩu titan dioxide vẫn giữ nguyên như trước. Nguyên nhân khiến đơn hàng tăng được cho là do người dùng lo lắng giá tăng do lệnh trừng phạt của EU đối với việc bán phá giá titan dioxide do Trung Quốc sản xuất.

Vào năm 2023, Trung Quốc sẽ xuất khẩu khoảng 1,6417 triệu tấn titan dioxide, tăng 16,77% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân tăng trưởng là do một số nhà sản xuất quốc tế đã rút lui do gặp khó khăn trong hoạt động. Vào năm 2023, doanh số bán titan dioxide của các công ty nước ngoài sẽ giảm đáng kể, trong khi thị phần ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng theo.

Vào tháng 1 năm 2024, nhiều công ty Trung Quốc như CNNC Titanium Dioxide đã công bố tăng giá.

Titan dioxide chủ yếu được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp như sơn, nhựa, sản xuất giấy, mực in, sợi hóa học, cao su và mỹ phẩm.

Ấn Độ cũng mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với Trung Quốc

Vào ngày 28 tháng 3, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã đưa ra thông báo nêu rõ rằng, để đáp lại đơn đăng ký của các công ty trong nước, Bộ sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với hơn chục sản phẩm bao gồm titan dioxide có nguồn gốc từ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc. Thời kỳ điều tra bán phá giá là từ ngày 01 tháng 10 năm 2022 đến ngày 30 tháng 9 năm 2023.

Ấn Độ là quốc gia thực hiện các biện pháp chống bán phá giá chống lại ĐCSTQ nhiều nhất trên thế giới.. Từ năm 1995 đến năm 2023, trên toàn thế giới có tổng cộng 1.614 vụ kiện chống bán phá giá đối với Trung Quốc, trong đó ba quốc gia và khu vực đứng đầu là: Ấn Độ với 298 vụ việc, Hoa Kỳ với 189 vụ việc và Liên minh Châu Âu với 155 vụ việc.

Trong số các ngành chống bán phá giá của Ấn Độ chống lại Trung Quốc, ba ngành đứng đầu là: công nghiệp sản phẩm và vật liệu hóa học, công nghiệp dược phẩm và công nghiệp sản phẩm phi kim loại.

Năm 2023, Ấn Độ là nước xuất khẩu titan dioxide lớn nhất Trung Quốc, xuất khẩu 247.600 tấn, chiếm 15% tổng lượng xuất khẩu toàn cầu.

Số liệu thống kê trong hai tháng đầu năm 2024 cho thấy Ấn Độ vẫn đứng đầu về lượng xuất khẩu titan dioxide của Trung Quốc, chiếm khoảng 13% tổng lượng xuất khẩu. Ngoài ra, trong hai tháng đầu năm nay, tổng lượng xuất khẩu titan dioxide của Trung Quốc đạt 293.400 tấn, tăng 7.600 tấn hay 2,66% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoa Kỳ thực hiện các hành động đa cấp để ngăn chặn toàn diện ĐCSTQ

Với tư cách là người bảo vệ trật tự quốc tế, Hoa Kỳ đã trấn áp hành vi chống bán phá giá của ĐCSTQ trong nhiều lĩnh vực và kiềm chế toàn diện hành vi phớt lờ các quy tắc quốc tế và phá vỡ trật tự quốc tế của ĐCSTQ.

Ngoài các vấn đề quốc tế, còn có nhiều vấn đề song phương cần được giải quyết giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Một trong những vấn đề nổi bật nhất là vấn đề bán phá giá. Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc hiện đang mờ nhạt nhưng ngành sản xuất của nước này đã tăng trưởng nhanh chóng trong hai tháng đầu năm nay. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa công suất hơn nữa và dẫn đến làn sóng sản phẩm đổ ra thị trường quốc tế.

Lấy tấm pin mặt trời làm ví dụ, do giá tấm pin mặt trời do Trung Quốc sản xuất cực kỳ rẻ nên một số người ở châu Âu thậm chí còn sử dụng chúng làm hàng rào sân. Điều này cũng dẫn đến sự biến mất nhanh chóng của các công ty còn lại trong ngành năng lượng mặt trời ở châu Âu. Chính quyền Trung Quốc báo cáo rằng sản lượng pin mặt trời của Trung Quốc đã tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái, với công suất lắp đặt mới tương đương với công suất lắp đặt mới của thế giới vào năm 2022.

Trước chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai của Blinken, có thông tin tiết lộ rằng do ĐCSTQ hỗ trợ Nga theo nhiều cách khác nhau nên Hoa Kỳ đang chuẩn bị loại một số ngân hàng Trung Quốc khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, tức là đuổi họ ra khỏi Hoa Kỳ. hệ thống thanh toán bằng đô la.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ tuyên bố vào ngày 17 tháng 4 rằng họ sẽ tiến hành một cuộc điều tra theo Mục 301 về các hoạt động thương mại không công bằng do ngành đóng tàu, hậu cần và vận chuyển của Trung Quốc thực hiện nhằm giành quyền thống trị quốc tế. Được biết, chỉ riêng từ năm 2010 đến 2018, khoản trợ cấp của Chính phủ Trung Quốc cho ngành đóng tàu Trung Quốc đã lên tới 132 tỷ USD.

Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tổ chức một phiên điều trần vào cuối tháng 5 và công bố kết quả trừng phạt sơ bộ trong vòng 4 đến 6 tháng.

Để thoát khỏi sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng đất hiếm do ĐCSTQ kiểm soát, Hoa Kỳ đã đầu tư ít nhất gần 200 triệu USD vào nhiều dự án kim loại hiếm khác nhau kể từ năm 2020.

Nhân chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai của Blinken, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành “Báo cáo đặc biệt 301” năm 2024 về bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ vào ngày 25 tháng 4, tiếp tục đưa Trung Quốc vào danh sách theo dõi ưu tiên danh sách.

Các quan chức Hoa Kỳ tuyên bố rằng chế độ Cộng sản Trung Quốc gặp vấn đề nghiêm trọng trong việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, thực thi pháp luật và tiếp cận thị trường. Ví dụ, có những vấn đề lâu dài về chuyển giao công nghệ, bí mật thương mại, nhãn hiệu độc hại, hàng giả, vi phạm bản quyền trực tuyến và chỉ dẫn địa lý. Tuyên bố của các quan chức Trung Quốc liên kết quyền sở hữu trí tuệ với sự thống trị thị trường của Trung Quốc đã làm dấy lên những lo ngại mạnh mẽ.

Ngoài ra, để ngăn chặn và ngăn chặn hiệu quả hơn các hành vi chống luật lệ, phá hoại của ĐCSTQ, Bill Gertz, một nhà truyền thông cấp cao có quan hệ chặt chẽ với quân đội Hoa Kỳ, đăng trên tờ Washington Times ngày 10 tháng 4. Bài báo tiết lộ rằng Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang chuẩn bị một báo cáo liên quan đến tham nhũng và tài sản giấu kín trong số các thành viên cấp cao của ĐCSTQ, bao gồm cả lãnh đạo ĐCSTQ và các thành viên khác trong Ban Thường vụ. Một số nhà phân tích tin rằng một khi báo cáo được công bố, nó sẽ có tác động chưa từng có đối với sự cai trị của ĐCSTQ và khiến hệ thống ĐCSTQ rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Biên tập viên: Lian Shuhua#