tin tưc hăng ngay
tin tưc hăng ngay

Dự báo doanh thu của Meta thấp, chi tiêu cho AI tăng, giá cổ phiếu giảm 16%


ngày phát hành:2024-07-04 13:33    Số lần nhấp chuột:182


{1[The Epoch Times, ngày 25 tháng 4 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Epoch Times) Vào thứ Tư (24 tháng 4), Meta đã công bố báo cáo tài chính quý đầu tiên của mình. Mặc dù dữ liệu tốt hơn mong đợi do tính chất giả tạo. Chi tiêu liên quan đến trí tuệ (AI) tăng lên và dự báo doanh thu trong tương lai thấp hơn, giá cổ phiếu giảm mạnh 16% trong giao dịch ngoài giờ và giá trị thị trường giảm gần 200 tỷ USD.

Với tư cách là công ty mẹ của Facebook, giá cổ phiếu của Meta đã tăng gấp ba lần vào năm ngoái và tăng khoảng 40% vào năm 2024 tính đến thời điểm đóng cửa ngày thứ Tư, điều này đã làm tăng kỳ vọng của nhà đầu tư đối với công ty.

Theo báo cáo hiệu suất, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của Meta là 4,71 USD và LSEG dự kiến ​​là 4,32 USD trên mỗi cổ phiếu. Doanh thu quý 1 là 36,46 tỷ USD, LSEG dự kiến ​​36,16 tỷ USD, tăng 27% so với 28,65 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2021.

Lợi nhuận ròng tăng hơn gấp đôi lên 12,37 tỷ USD hay 4,71 USD mỗi cổ phiếu từ 5,71 tỷ USD hay 2,2 USD mỗi cổ phiếu trong cùng kỳ năm ngoái.

Một lý do khiến lợi nhuận ròng tăng là do doanh thu tăng nhanh nhưng chi phí bán hàng và tiếp thị lại giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Meta cho biết họ dự kiến ​​doanh thu trong quý 2 sẽ là 36,5 tỷ đến 39 tỷ đô la Mỹ, với mức trung bình là 37,75 tỷ đô la Mỹ, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước nhưng thấp hơn ước tính trung bình của nhà phân tích 38,3 tỷ USD.

Đồng thời, công ty đã nâng dự báo chi tiêu cho năm nay. Chi tiêu vốn vào năm 2024 dự kiến ​​sẽ ở mức từ 35 tỷ đến 40 tỷ USD, cao hơn dự báo trước đó là 30 tỷ đến 37 tỷ USD. Điều này nhằm hỗ trợ đầu tư vào các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) mới và cơ sở hạ tầng điện toán tương ứng.

Meta nói thêm rằng mức chi tiêu dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trong năm tới.

Meta không còn báo cáo số người dùng hoạt động hàng ngày và số người dùng hoạt động hàng tháng nữa. Những gì nó hiện cung cấp là những gì nó gọi là Người dùng hoạt động hàng ngày tại nhà. Con số vào tháng 3 năm 2024 là 3,24 tỷ, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

TXSE创始人兼首席执行官詹姆斯‧李(James Lee)表示,“股票交易市场的变化正在推动交易量增长,并为发行人和赞助商提供更多选择。TXSE最终将在报价活动、流动性和透明度方面创造更多竞争,从而形成更稳定、更可靠的市场,使投资者、全球发行人和流动性提供者都能从中受益。”

追踪孟买股票指数的全印度市值指数(All India Market Capitalization)在周二损失了超过31.06兆卢比,约合3,710亿美元。

然而,中国的出口热潮不仅限于西方国家关注的高科技产业。目前中国制造业贸易顺差已接近创纪录水平,包括钢铁、动物饲料等产品,受经济低迷影响在中国境内销量越来越差,也纷纷廉价出口国外。

Đường MạtChược 2PG

Vào tháng 2 năm 2023, Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg, đã nói với các nhà đầu tư rằng năm nay sẽ là “năm hiệu quả”, giúp giá cổ phiếu phục hồi.

Vào thời điểm đó, Zuckerberg nói rằng công ty sẽ loại bỏ các dự án không cần thiết và tinh giản nhân lực, điều này sẽ giúp Meta trở thành một "tổ chức mạnh mẽ và linh hoạt hơn". Công ty sẽ cắt giảm khoảng 21.000 việc làm trong nửa đầu năm 2023 và Zuckerberg cho biết vào tháng 2 năm nay rằng “việc tuyển dụng sẽ tương đối nhẹ so với những gì chúng tôi đã làm trong lịch sử”.

Số lượng nhân viên trong quý đầu tiên giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 69.329.

Đường MạtChược 2PG

Doanh thu quảng cáo chiếm phần lớn hoạt động kinh doanh của Meta, tăng 27% trong quý đầu tiên lên 35,64 tỷ USD.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo rằng doanh thu quảng cáo chậm lại từ các nhà sản xuất Trung Quốc có thể trở thành mối lo tiềm ẩn trong quý đầu tiên và cả năm.

Phòng thí nghiệm thực tế của công ty, bộ phận chịu trách nhiệm phát triển phần cứng và phần mềm cho metaverse mới ra đời, tiếp tục thua lỗ.

Quý này, Reality Labs có doanh thu 440 triệu USD và lỗ 3,85 tỷ USD. Tổng khoản lỗ kể từ cuối năm 2020 đã vượt quá 45 tỷ USD.

Nhà phân tích trưởng Jasmine Enberg của Insider Intelligence nói với Reuters: "Các nhà đầu tư hoài nghi về việc chi tiêu cho AI ngày càng tăng. Một số khoản đầu tư này có thể mất nhiều năm để thu hồi vốn."

Tuy nhiên, Meta sử dụng các công cụ AI để thúc đẩy tăng trưởng doanh thu quảng cáo, đồng thời ra mắt các tính năng AI mới như trợ lý trò chuyện để tăng mức độ tham gia trên mạng xã hội.

Enberg tin rằng Meta đang chiến thắng trong cuộc cạnh tranh trí tuệ nhân tạo và có thể trở thành chú ngựa ô trong tương lai.

Sophie Lund-Yates, nhà phân tích tại Hargreaves Lansdown, cũng nói với Reuters: “Mặc dù các kế hoạch AI của Meta rất táo bạo nhưng nó không thể bỏ qua cốt lõi của hoạt động kinh doanh—tức là hoạt động kinh doanh Quảng cáo cốt lõi của nó.”

Người phụ trách biên tập: Li Muen#